Thiết kế APP
CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN hàng đầu Việt Nam
Chúng tôi đảm bảo chất lượng và hỗ trợ. Ứng dụng trên mobile đã trở thành một xu hướng mới trong kỷ nguyên 4.0, nơi mà thiết bị di động của bạn có thể thực hiện được hầu hết mọi thứ, từ giải trí, tới công việc và giao tiếp.

Top 4 mẹo phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Ngày đăng: 05/05/2021

Dưới đây là 4 lưu ý sẽ giúp bạn tận dụng cơ hội việc làm tốt hơn khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi buổi phỏng vấn diễn ra
Với ứng viên mới ra trường, bên cạnh việc thiếu kinh nghiệm trong công việc thì kinh nghiệm cho các buổi phỏng vấn cũng gần như bằng không. Để bù đắp cho điều này, việc bạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi buổi phỏng vấn diễn ra là điều vô cùng quan trọng. 
Sau khi nhận được thông tin xác nhận hẹn thời gian phỏng vấn, bạn nên dành khoảng thời gian nhất định để “tập dượt”. Từ kiến thức, kỹ năng, tài liệu cần thiết cho tới việc đặt ra tình huống, câu hỏi và câu trả lời… bạn đều nên tra soát lại một lượt. Bạn có thể tập luyện trước gương hoặc nhờ bạn bè phối hợp. Cẩn thận hơn, bạn có thể dựng lên kịch bản của một buổi phỏng vấn và tập luyện. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về những buổi phỏng vấn, câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi và yêu cầu đối với sinh viên mới ra trường… trên các trang web việc làm. 
Trước khi gửi CV ứng tuyển, bạn đã có sự tìm hiểu trước về vị trí công việc, quy mô, văn hóa công ty… nhưng để chuẩn bị tốt hơn thì trước khi buổi phỏng vấn diễn ra bạn nên rà soát lại thật kỹ những thông tin trên. Bên cạnh đó sự chuẩn bị về tâm lý, về trang phục, về hình thức… cũng là điều mà ứng viên mới ra trường cần lưu ý. Đầu tóc gọn gàng, quần áo lịch sự, sự tự tin trong ứng xử sẽ giúp bạn thể hiện là ứng viên chuyên nghiệp dẫu chỉ là sinh viên mới ra trường.
 Đến sớm hơn giờ hẹn phỏng vấn
 Rất khó để tạo thiện cảm hay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn đến muộn so với giờ hẹn phỏng vấn. Nhà tuyển dụng không có thời gian để ngồi chờ đợi ứng viên, kể cả là ứng viên có kinh nghiệm, có bề dày thành tích. Bởi vậy, với sinh viên mới ra trường, bạn nên đến đúng giờ và lý tưởng hơn cả là bạn nên đến trước thời gian diễn ra buổi phỏng vấn khoảng 10 -15 phút.
 Điều này không những giúp bạn tạo thiện cảm tốt hơn với nhà tuyển dụng mà còn thể hiện bạn là ứng viên chuyên nghiệp, có trách nhiệm và coi trọng vị trí ứng tuyển cũng như dành sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Không những vậy, việc đến sớm hơn ít phút giúp bạn có thời gian để quan sát, tìm hiểu về môi trường công ty đồng thời cũng là khoảng thời gian để bạn thả lỏng, thư giãn tinh thần giúp bạn bước vào buổi phỏng vấn một cách bình tĩnh, chủ động.
 Tập trung thể hiện những kỹ năng thiết yếu
Một trong những điều quan trọng khác trong buổi phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường là thể hiện kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển. 
Với sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao và dành nhiều sự quan sát vào những kỹ năng của ứng viên. Bởi vậy bạn nên tập trung thể hiện những kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề, hay quản lý thời gian...
Bạn đừng nghĩ rằng trong buổi phỏng vấn ngắn ngủi nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá được những kỹ năng đó của bạn. Với kinh nghiệm của họ, từ việc bạn đến đúng giờ phỏng vấn, cách bạn tư duy để trả lời hay đặt câu hỏi… cho đến cách giao tiếp, cử chỉ, thần thái sẽ đều được nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá. Bởi vậy hãy tập trung thể hiện thật tốt những kỹ năng mềm này để ghi điểm.
 Tận dụng lợi thế của sinh viên mới ra trường
Khi buổi phỏng vấn diễn ra, vì là sinh viên mới ra trường nên bạn lo lắng thậm chí hoảng loạn không thể hoàn thành xong buổi phỏng vấn. Bạn tự ti, bạn hoang mang vì không có kinh nghiệm, kĩ năng… Những điều này sẽ chỉ khiến cho hành trình đi tìm việc của bạn trở nên khó khăn hơn mà thôi.
Thay vì để những cảm xúc đó kéo bạn xuống, hãy mạnh dạn nhìn về phía trước, dũng cảm, tự tin thể hiện tối đa những thế mạnh của mình. Một sinh viên mới ra trường với khát khao, với sức trẻ, với tư duy hiện đại, với kiến thức mới cập nhật… chính là những ưu điểm của bạn mà những ứng viên có kinh nghiệm, lớn tuổi không có được. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng vì không có kinh nghiệm mà đánh mất cơ hội việc làm của mình. 
Hi vọng 4 điều cần nhớ khi phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường trên đây sẽ giúp hành trình xin việc của bạn dễ dàng hơn dù rằng không có quá nhiều kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

IMS luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7, mọi thắc mắc xin hãy gọi điện với chúng tôi qua số hotline 0938 91 96 05 để được tư vấn trực tiếp Liên hệ báo giá